Những câu chuyện sốt đất được ghi nhận trong chuyến đi từ ngày 16 đến 18/4 tại Phú Quốc.

Trong ba ngày ngược xuôi Phú Quốc, chúng tôi ghi nhận những câu chuyện có thật, không biết nên buồn hay vui. Cảnh tượng phòng công chứng đông nghẹt người làm thủ tục, ngân hàng cũng nghẹt thở với thời gian chờ thủ tục hơn 30 phút , giá phòng khách sạn tăng gấp đôi dù chưa tới lễ, chẳng những vậy đa số phòng đã hết sạch.
Thành tỷ phú nhưng lại như muốn tăng xông
Trước tết âm lịch 2018, nhiều người tới lui hỏi mua miếng đất 50.000m2 ở xã X của Ông Y là cư dân lâu đời ở xứ đảo và trả giá cao ngất. Ông dù không muốn nhưng không thể cưỡng lại số tiền trăm tỉ người mua sẵn sàng chồng tiền ngay, ông đồng ý bán hết 50 công. Chỉ một tháng sau, người mua đó bán lại với giá 200 tỷ đồng, gấp đôi giá ban đầu. Xem như ông Y mất đứt gần 100 tỷ, mỗi lần đi ngang lô đất, ông muốn tăng xông đi không nổi.
Trúng đậm từ có con đến cò lớn
B. là cò đất khoe với chúng tôi :” Mới ba tháng em kiếm được 1 tỷ đồng đó anh.”, đó là thành quả của việc B vừa cò đất vừa lướt sóng kể từ sau tết Nguyên Đán, trước đó B làm môi giới đất ở quận 12 nhưng trầy trật mãi không khá được.
Chị N. gom góp được mấy tỷ bạc sau nhiều năm kinh doanh ở Kiên Giang, qua Phú Quốc gom đất chờ thời. Có miếng đất mua đi bán lại tăng giá hàng chục lần, chị N giờ ngày ngày lái ô tô đưa đón khách đi xem đất. Chị nói: “Mình làm ăn căn cơ nên mới khá. Chứ nhiều ông nông dân ở đây bán đất được trăm tỉ đồng, xây nhà cho con, cho cháu một ít, còn lại toàn ăn chơi, đánh đề, cờ bạc. Giờ nhiều người phải quay về làm thuê trên chính miếng đất của mình, em ạ! Muốn kiếm trăm tỷ, muốn làm tỉ phú bền vững thì mình phải biết tính!”. Nhưng tính như thế nào thì chị không có chỉ !
Giới tài xế và nghề tai trái
Cậu P. là tài xế 16 chỗ đón đoàn tụi tôi từ sân bay về resort. Lúc tới nơi mọi người đang đem hành lý vô thì tôi hỏi cậu: “Gia đình em ở đây có buôn bán đất đai không?”. Như cởi tấm lòng, P. nói: “Anh lưu số đi, em bắn hình các khu đất qua Zalo cho, toàn đất đẹp không đó!”. Chưa đầy năm phút sau điện thoại tôi ting ting liên tục gần chục thông tin về đất.
Chúng tôi nhờ tiếp tân khách sạn gọi taxi. Anh L. lái taxi đón chúng tôi ngay cửa resort đi ăn cơm trưa.
L. hỏi: “Mấy anh ra đây làm gì?”. Tôi nói: “Dạ, em đi coi đất!”. Nghe xong, L. mở hộc tủ bên phụ kéo ra một xấp mấy chục sổ đỏ photo và nói: “Mấy anh coi đi. Đất công, đất biển có đủ. Tui nói thiệt chạy taxi là nghề tay trái thôi. Nghề tay phải là làm cò đất. Mấy anh coi đất cứ nói tui đưa đi, đảm bảo hàng đẹp giá rẻ. Ưng miếng nào tui giới thiệu cho miếng đó”.
Người như L., như P. giờ ở Phú Quốc không hiếm.
Phú Quốc giờ là vậy đó. Người người khóc cười trong cơn sốt đất. Có lẽ chỉ mấy đứa trẻ là vẫn còn hồn nhiên.
Theo Pháp Luật TPHCM